Tuesday, November 18, 2008

ให้ธีร์อยู่บ้านดูการ์ตูนได้มั้ย...พาธีร์กลับบ้านนะ....

ประโยคที่เป็นหัวข้อเรื่องของวันนี้ เป็นประโยคขอร้องแสนเศร้าของหนุ่มน้อยปากเลอะๆ ใส่งอบคนข้างบนนี่เค้าพูด

หลังจากที่อาทิตย์ที่แล้วได้เริงร่าดูการ์ตูนอยู่บ้าน อาทิตย์นี้ชีวิตแสนเศร้าของธีร์ก็เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

ตื่นเช้า แปรงฟัน อาบน้ำ กินข้าว ออกเดินทางไปโรงเรียน ธีร์ก็จะพูดประโยคเดิมๆ ซ้ำๆ "ธีร์ไม่ไปโรงเรียน... ธีร์อยากกลับบ้าน... ให้ธีร์กลับบ้านนะ... ธีร์อยากดูการ์ตูนที่บ้าน" 

หม่าม้าเองก็ต้องพูดประโยคเดิมๆ ซ้ำๆ (เรา 2 คน แม่ลูกเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำกันรึเปล่าเนี่ยยยย) "ธีร์ก็ไปเล่นกับคุณครู กับเพื่อนที่โรงเรียน ไปกินนม กินข้าว แปรงฟัน นอนบนที่นอนหมา กอดหมอนข้างนิ่มๆ ที่เราเอาไป พอตื่นขึ้นมา ป๊าก็ไปรับธีร์กลับบ้าน แล้วก็ค่อยมาดูการ์ตูนนะ" 

ตลอดทางไปโรงเรียน เรา 2 คนแม่ลูกพูดกันอยู่แค่นี้จริงๆ อาจจะล่อหลอกให้ธีร์ดูควายข้างทาง หยุดคร่ำครวญได้บ้างแว๊บๆ แล้ววัฏจักรก็เริ่มต้นใหม่ "ธีร์ไม่ไปโรงเรียน....." (ทางไปโรงเรียนธีร์มีบ้านนึงเลี้ยงควาย 3 ตัว ใหญ่ 2 เล็ก 1 เดาว่าเป็นพ่อ-แม่-ลูกกัน หม่าม้าขับรถช้ายังไงธีร์ก็มองไม่เคยทันซักที)

พอถึงโรงเรียน ธีร์ก็พูดว่าธีร์ไม่ไปโรงเรียน แต่ก็ยอมลงจากรถ เดินไปหาคุณครู พอคุณครูจะอุ้มไป ธีร์ก็จะกอดขาหม่าม้าไว้แน่น แต่ในที่สุดก็หลบไม่พ้น...

เมื่อวานนี้ กลับมาจากโรงเรียนตอนบ่าย 2 โมงกว่าๆ ป๊าบอกว่าธีร์ไม่ได้นอนที่โรงเรียน เล่นอยู่ที่สนาม คุณครูให้กลับบ้านได้ หม่าม้าสำรวจกระเป๋าของธีร์ พบว่านมไมโลกล่องที่ใส่ไว้หายไปแล้ว ถามธีร์ได้ความว่า "ธีร์กินไปแล่ว" การกินข้าวเองไม่เป็นนี่ทำให้ธีร์หิวขนาดหาขนมในกระเป๋าเจอได้ด้วยตนเอง...เก่งจริงๆ วันนี้หม่าม้าสงสาร เพิ่มนมให้เป็น 2 กล่อง 555

ไปโรงเรียนมา 2 อาทิตย์ ธีร์กลายเป็นเด็กติดแม่ขนาดหนัก หม่าม้าอย่าคลาดสายตาเชียว เดี๋ยวธีร์จะเดินมาหา มาลากและจูงจมูก...เอ้ย! มือ ไปนั่งชิดๆ กันไว้ กลัวแม่หายไป แถมยังกลายเป็นเด็กดื้ออย่างมหาวายร้าย แถมพกไปด้วยการอาละวาดตบตีอีกต่างหาก....แล้วหม่าม้าจะทำยังไง๊ ทำยังไงกะธีร์ดี

7 comments:

กู๋คิม said...

โรงเรียนของเราน่าอยู่คุณครูใจดีทุกคน เด็ก ๆ ก็ชอบซุกซน พวกเราทุกคนไม่เป็นอันเรียน ไม่ชอบ ๆ โรงเรียน ... น้องธีร์ ร้องไป ๆ มา ๆ ต้องเพี้ยนเป็นแบบนี้แน่ ๆ ฮ่า ๆ ๆ

มารแม่ said...

แสดงว่าแกเชยมากเลยคิม ธีร์ร้องว่างี้
"โรงเรียนของเราไม่น่าอยู่ คุณครูใจร้ายทุกคน เด็กๆ ก็ไม่ซุกซน เราทุกคนไม่ไปโรงเรียน ไม่ไป ไม่ไปโรงเรียน"

เค้าฟังกันทั้งบ้านแล่ว!

ตึง! said...

บางครั้ง"คุณครูมีปืนทุกคน"อีกต่างหาก

บี said...

พระอภัยมะนาว หายหัวปูดหรือยังคับ?

Anonymous said...

อิ้จอยก็ไม่อยากไปโรงเรียน ครูมันมีปืนด้วย \T_T/

มารแม่ said...

พระอภัยมะนาวหัวหายปูดแล้ว แต่กลายเป็นมะนาวเน่าๆ แทน

เพื่อนกันวันหยุด said...

อิ๊บีเป็นพวกธีร์ ... นี่คือชีวิตอิ๊บี

"หม่าม๊า บีไม่ไปทำงาน บีอยากกลับบ้าน ให้บีกลับบ้านนะ บีอยากดูการ์ตูนที่บ้าน ..."

แต่อิ๊บีก็ต้องไปทำงาน แถมหม่าม๊าของอิ๊บีก็แพ็คข้าวกล่องให้อิ๊บีใช้ประทังชีวิตได้ห้าวันอีกด้วย

"หม่าม๊า บีไม่ไปทำงาน บีอยากกลับบ้าน ให้บีกลับบ้านนะ บีอยากดูการ์ตูนที่บ้าน ..."