Saturday, May 29, 2010

ท้องฟ้าจำลอง

วันเสาร์นี้ ครูงดสอนว่ายน้ำอีกหนึ่งครั้ง ธีร์ว่าง จะให้อยู่บ้านเล่นเกมส์ก็ดูเปล่าประโยชน์ พาไปเที่ยวดีกว่า ตกลงใจได้ว่าจะไปเที่ยวท้องฟ้าจำลอง หรือชื่อที่เป็นทางการว่า "ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาแห่งชาติ"

คิดว่าจะไปหาอี๊บี เพื่อนร่วมก๊วนเที่ยวของเรายังไงดี สรุปท้ายที่สุด นั่งแท๊กซี่กู๋คิมนี่แหละไปที่สยามแสควร์ เพื่อเจออี๊บี ก่อนจะแยกย้ายไปตามทาง เราก็ไปกินราเมงกันที่สยามฯ ก่อน ร้านนี้อี๊บีบอกว่าเป็นร้านที่ออกรายการทีวีแชมเปี้ยนเชียวนะ ราคาพอๆ กับกินที่ญี่ปุ่น รสชาดก็โอเค ประทับตรารับรองโดยธีร์แล้ว

กินอาหารเที่ยงกันเสร็จเรียบร้อย อี๊บี ลุงธีร์กะหมวยรี่ก็ขึ้นรถไฟฟ้ามาหานะธีร์ไปสถานีเอกมัย E7 กัน
ธีร์ออกจะตื่นเต้นที่ได้ขึ้นรถไฟเหาะตีลังกา เอ้ย! รถไฟฟ้าฯ ทั้งๆ ที่ก็เคยขึ้นมาตั้งหลายครั้งแล้ว ลงรถไฟฟ้า เดินผ่านหน้าสถานีขนส่งเอกมัย ถ่ายรูปกับป้ายก่อน
บัตรผ่านประตูราคาถูกมาก เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท เข้าไปดูนิทรรศการได้ 4 ตึก ตึกแรกที่เข้าเป็นเป็นนิทรรศการทางวิทยาศาสตร์ เรื่องแสง สี เสียง ดาวเทียม กระจกเงา คณิตศาสตร์ บลา บลา บลา

ถ่ายรูปกับโลก
ถ่ายรูปกับดาวเสาร์
ฟังหม่าม้าอ่านชื่อดาวเทียมต่างๆ สนใจว่าชื่ออะไรแค่นั้นแหละ
ทดลองกดปุ่มออร์แกน ฟังเสียงต่ำ เสียงสูง
วัดอุณหภูมิร่างกายด้วยคลื่นอินฟราเรด
กระจกเว้า
พูดอยู่คนเดียว ไม่ได้ฟังว่าเสียงออกจากท่อไหนกัน
ทดลองหมุนวงล้อปั่นฝ้าย
เล่นกดปุ่มไฟทดลองความไว ประมาณทุบตัวตุ่น
กระโดดเหยียบไฟไม่ทัน ไม่ได้ซักคะแนน
อันนี้ก็ปั่นไม่ถึง ขาสั้น
กดปุ่มทดลองเรื่องสนามแม่เหล็ก
ถึงตรงนี้ ต่อไปก็เป็นเรื่องเวลา คณิตศาสตร์ ปิทากอรัส พาราโบล่า บลา บลา บลา....เครื่องเล่นส่วนใหญ่จะติดป้ายที่แปลได้ว่า ตอนนี้มันเสียอยู่ กำลังจะทำของใหม่ ระหว่างนั้นก็ได้ยินเสียงประกาศว่าอีก 15 นาทีจะมีการแสดงเรื่อง "แสงจากอันโดรเมดา" รีบวิ่งไปซื้อบัตรคนละใบ จองที่เข้าไปดู

ปรากฎว่าค่อนข้างน่าผิดหวัง เนื่องจากเนื้อหาการแสดงค่อนข้างน่าเบื่อ เต็มไปด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เข้าใจค่อนข้างยาก ภาพก็ไม่น่าสนใจ เนื้อหาก็ธรรมดา การอธิบายเกี่ยวกับดวงดาวบนท้องฟ้า ผู้อธิบายทรงความรู้มาก แต่ก็ไม่มีอะไรดึงดูดใจให้สนุก คนดูหลายคนเดินออกกลางคัน บางส่วนก็หลับ (เข้าใจละว่าทำไมลุงกะเหม่ยลี่ตอนจบของหนังถึงหลับสนิทขนาดนั้น) ส่วนนี้ควรปรับปรุงอย่างแรง

ดูยังไม่จบ ธีร์เกิดอาการเบื่ออย่างรุนแรง เราก็เลยเดินออกมาก่อน มาถ่่ายรูปกับยานอวกาศ ก่อนจะเข้าไปดูชีวิตสัตว์น้ำ
จบจากดูสัตว์น้ำ (มีนิดหน่อย) ก็เดินข้ามถนนไปตึก 4 ดูนิทรรศการเกี่ยวกับธรรมชาติ ซึ่งในความเห็นส่วนตัวของหม่าม้า คิดว่าตึกนี้น่าสนใจที่สุดสำหรับเด็กอายุประมาณธีร์....ธีร์เป็นเต่า
ภาพท้องฟ้าจำลองจากชั้น 8 ของตึก 4....โดมที่ฉายเรื่องดวงดาวด้านนอกเป็นรูปลูกโลก
ทำตัวเป็นไดโนเสาร์ก่อนเข้าไปดูนิทรรศการเรื่องไดโนเสาร์
ธีร์กับภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่ เป็นไดโนเสาร์กินพืชที่พบฟอสซิลในประเทศไทย
ส่วนตัวน่ากลัวด้านหลังนี่ชื่อ สยามโมซอรัส ค้นพบในประเทศไทยอีกเช่นกัน ขนาดเล็กกว่าไทรันโนซอรัสครึ่งนึง
เดินดูรอบแรกแล้วยังไม่จุใจ ธีร์ขอกลับเข้าไปดูซ้ำอีกครั้ง นิทรรศการไดโนเสาร์นี่ถือเป็นไฮไลต์ประจำวันของธีร์เลยทีเดียว ถึงจะมีไม่มากมายแต่ก็ดูน่าสนใจสำหรับธีร์ 555

ในรถไฟฟ้าขากลับ หน้าตาหมดสภาพอย่างแรง ระหว่างทางอี๊บีอุ้มธีร์ให้ดูสวนสนุกที่เบียร์สิงห์เป็นสปอนเซอร์ ดูน่าสนุกดี แต่เหมือนว่าเค้าจะกำลังรื้อแล้ว พอผ่านเซ็นทรัลชิดลม ธีร์ก็บอกว่าให้พาธีร์ไปที่แบบนี้นะ ตึกๆ แบบนี้ที่มีแอร์น่ะ ไปกินไอติม ซึ่งเราก็กำลังจะไปเอารถที่จอดไว้ที่พารากอนนั่นแหละ ก่อนถึงสถานีสยาม อี๊บีอุ้มธีร์ดูสภาพของเซ็นทรัลเวิร์ลดตอนรถไฟฟ้าฯ ผ่าน ธีร์บอกว่า "เป็นผุยผง"
หลังจากกินไอติม แล้วก็แอบโซ้ยชอคโกชิลโล่สุดอร่อยจากนิวซีแลนด์ไอศกรีมของหม่าม้าไปเกินครึ่ง ธีร์ก็หลับหมดสภาพมาในรถเยี่ยงนี้
สรุปว่า การไปเที่ยวท้องฟ้าจำลองวันนี้ก็โอเค ไม่ถึงกับดีเลิศ เนื้อหาความรู้ส่วนใหญ่จะเหมาะกับเด็กที่โตกว่าธีร์ ส่วนเด็กอายุประมาณธีร์ไปดูสัตว์น้ำ แล้วก็เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติจะเหมาะกว่า ส่วนเรื่องดาว ธีร์ไม่สนใจเอาเลยจริงๆ คนก็ไปเที่ยวท้องฟ้าจำลองกันเยอะเหมือนกัน ถ้าท้องฟ้าจำลองจะปรับปรุงให้อุปกรณ์ต่างๆ ใช้ได้ทุกชิ้นก็น่าจะสนุกกว่านี้

จบการรายงานข่าวจากหม่าม้าแต่เพียงเท่านี้....ไว้เจอกันใหม่ตอนหน้าจ้ะ

No comments: